(Chia sẻ) Quy trình phòng bệnh cho dê


Ảnh minh họa (nguồn internet)

Cũng giống như các loại gia súc khác, để lựa chọn các cá thể dê làm giống phải chọn qua đời trước (ông bà, bố mẹ). Kiểm tra cá thể con giống về các đặc điểm như ngoại hình, khả năng sản xuất, khả năng thích ứng với điều kiện chăn nuôi và chọn lọc qua đời sau của chúng. Đồng thời, phải chọn lựa dê làm giống ở những cơ sở chăn nuôi dê có uy tín, đảm bảo chất lượng.

1. Về giống

Cũng giống như các loại gia súc khác, để lựa chọn các cá thể dê làm giống phải chọn qua đời trước (ông bà, bố mẹ). Kiểm tra cá thể con giống về các đặc điểm như ngoại hình, khả năng sản xuất, khả năng thích ứng với điều kiện chăn nuôi và chọn lọc qua đời sau của chúng. Đồng thời, phải chọn lựa dê làm giống ở những cơ sở chăn nuôi dê có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Một số điều cần lưu ý trong quá trình chọn giống dê:

a. Chọn giống dê cái

- Ngoại hình: Chọn những dê có ngoại hình đẹp, mình nở rộng, ngực sâu, thân hình cân đối khỏe mạnh, da mềm, lông bóng. Bầu vú nở rộng, cân đối, núm vú dài và đưa về phía trước, có nhiều mạch máu nổi trên bầu vú.

- Khả năng sinh sản: Khoảng cách lứa đẻ đều đặn, số con đẻ ra nhiều, tỉ lệ nuôi sống cao.

- Khả năng sinh trưởng: Chọn những con có chỉ tiêu sinh trưởng cao hơn những con khác trong đàn tại thời điểm sơ sinh, lúc 6 tháng tuổi, lúc phối giống, tuổi đẻ lứa đầu tiên.

b. Chọn giống dê đực: Chọn những con đực có ngoại hình đẹp, đầu cổ kết hợp hài hòa, thân mình cân đối khỏe mạnh, 4 chân vững chắc, hai dịch hoàn to đều, dáng nhanh nhẹn, tính hăng tốt.

c. Chọn dê nuôi lấy thịt: Chọn những con có thân hình đều đặn, cân đối, săn chắc, đùi nổi bắp thịt; đầu, cổ vừa phải và thon; ngực nở và sâu; lưng phẳng và rộng; chân khỏe; da mềm mại, lông mượt, khoeo rộng.

Mua dê từ các cơ sở không có lưu hành các loại dịch bệnh nguy hiểm trong cùng thời điểm. Dê mua về phải nuôi cách ly và theo dõi chặt chẽ trong thời gian 2 – 3 tuần, nếu dê khỏe mạnh, ăn uống bình thường mới cho nhập đàn.

2. Về thức ăn

Do có khả năng ăn tạp nên nguồn thức ăn cung cấp cho dê rất phong phú, có thể là các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá cây (so đũa, mít, chuối, keo dậu, dâm bụt...), phế phẩm nông nghiệp (rơm, thân cây ngô, ngọn mía, dây đậu...), các loại củ quả (khoai lang, bí đỏ, chuối...), thức ăn tinh, thức ăn khoáng… Trong đó, thức ăn thô xanh thường chiếm khoảng 55 – 70% khẩu phần ăn của dê.

Để phát triển tốt chăn nuôi dê trong điều kiện hiện nay ở nước ta, chúng ta cần phải tận dụng triệt để các nguồn thức ăn tự nhiên, đặc biệt là bãi chăn thả ở các vùng đồi núi không có khả năng canh tác. Kết hợp việc trồng các loại cây thức ăn với các loại cây nông nghiệp, cây lâm nghiệp phù hợp. Tăng cường và tận dụng các phế phụ phẩm ngành trồng trọt, ngành công nghiệp chế biến (rượu, bia, mía đường…) để đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng và chất lượng thức ăn cho đàn dê trong các mùa vụ khác nhau, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Về mùa khô có thể chế biến và cung cấp các loại thức ăn dự trữ cho dê như: cỏ khô, thức ăn ủ chua, mía cây, rỉ mật đường và các loại thức ăn bổ sung khác như thức ăn tinh, củ quả, khoáng đa vi lượng…

Hiện nay, ở một số địa phương, ngoài việc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có người chăn nuôi còn tiến hành trồng các cây thức ăn thích hợp cho dê, đồng thời tận dụng các nguồn phế phụ phẩm khác như bã sắn, bã bia, thân cây ngô, ngọn lá sắn khi thu hoạch, lá mít, cỏ các loại và cây đậu phơi khô cho dê cái chửa và dê sữa ăn cho hiệu quả tốt.

Thức ăn cho dê cũng phải đảm bảo sạch, không có hoá chất độc, không có các loại hormon kích thích sinh trưởng, không có độc tố nấm mốc theo quy định của Cục Chăn nuôi và Cục Thú y.

Đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm các chất độc hại (thuốc bảo vệ thực vật, độc tố nấm, muối nitrat và nitrit), đồng thời không bị nhiễm các vi sinh vật có hại (vi khuẩn Salmonella), hoặc có số lượng dưới mức cho phép (vi khuẩn E. coli). Khi có lũ lụt thì cần xử lí nước bằng Cloramin T, B (300g/m3 nước) để diệt vi sinh vật gây bệnh.

3. Về chuồng trại

Hầu hết các cơ sở chăn nuôi dê ở nước ta đều xây chuồng sàn để nuôi dê. Xây

dựng chuồng nuôi dê cần chú ý những vấn đề như sau:

- Chuồng nuôi dê có thể làm đơn giản và rẻ tiền bằng các loại vật liệu sẵn có ở

địa phương, nhưng phải đáp ứng được đặc tính của dê là thích sống nơi cao ráo, thoáng mát, không ẩm thấp.

- Hướng chuồng: Nên chọn hướng Đông hay Đông Nam để lấy được ánh nắng

mặt trời buổi sáng sớm và tránh được mưa rào, gió bấc. Chuồng trại không nên làm quá gần nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường sống cho con người, nhưng cũng không nên làm quá xa nhà ở vì sẽ khó quản lý và chăm sóc dê.

- Xây dựng chuồng nuôi dê theo định mức sau: Dê con theo mẹ 0,2 m2/con; dê

cai sữa 0,3 m2/con; dê cái tơ và dê nuôi thịt vỗ béo 0,6 m2/con; dê cái sinh sản 0,8 m2/con và dê đực giống 1,5 - 2 m2/con.

- Chuồng dê nên làm theo kiểu chuồng sàn bằng gỗ hoặc tre chắc chắn, sàn chuồng cách mặt đất khoảng 30 - 40 cm. Mặt đất dưới sàn chuồng có độ dốc khoảng 30 – 450, phẳng và láng nhẵn để dễ thoát nước tiểu và phân, dễ dọn chuồng. Cần đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát, tránh gió lùa. Có hố lưu phân và chất thải chăn nuôi, đồng thời phải được dọn sạch hàng ngày.

- Sân chơi là phần nền đất, tiếp giáp với chuồng, có hàng rào bảo vệ. Sân chơi cần có diện tích rộng ít nhất gấp 3 lần diện tích chuồng nuôi. Ở sân chơi phải có bóng mát, không có vũng nước đọng, có máng ăn và máng đựng nước sạch cho dê uống hàng ngày.

- Chuồng nuôi dê phải được rào để bảo vệ, có hố sát trùng ở cổng ra, vào và ở đầu chuồng dê. Cần xây dựng bản nội quy phòng trừ dịch bệnh cho dê hàng quý, hàng năm. Cấm người không có trách nhiệm ra vào chuồng dê.

Chú trọng đảm bảo vệ sinh thức ăn và nước uống cho dê hàng ngày.

- Xây dựng chuồng trại nuôi dê xa khu dân cư, đảm bảo chuồng dê luôn khô và sạch, thoáng mát về mùa hè, kín ấm về mùa đông. Có thể chống rét cho dê khi nhiệt độ hạ thấp (trên dưới 100C), định kì sử dụng thuốc sát trùng 2 tuần 1 lần lúc không có dịch, 1 tuần 1 - 2 lần khi có dịch.

Sử dụng một trong các loại thuốc sát trùng thông thường như: Han Iodin 10% (khi phun pha với nước thành dung dịch 1%, phun ở chuồng không có dê; pha nồng độ 0,5% phun ở chuồng đang có dê); Halamid 3%, Hantox 200 (pha thành dung dịch 5%), nước vôi 10%, vôi bột (rắc).

4. Phòng bệnh bằng vắc- xin

Việc phòng bệnh bằng vắc-xin có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung và chăn nuôi dê nói riêng. Người chăn nuôi cần thực hiện tiêm phòng nghiêm ngặt một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn dê. Các bệnh cần phòng là:

* Phòng bệnh đậu

- Vắc- xin đậu dê: Vắc- xin vô hoạt dạng lỏng, màu hồng nhạt, có chất bổ trợ là keo phèn.

- Đường dùng thuốc: Vắc- xin dùng để tiêm phòng cho dê từ 1 tháng tuổi trở lên theo đường tiêm dưới da hoặc tiêm bắp.

- Liều lượng sử dụng: 1 ml/con, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp, tiêm 2 lần/năm.

- Những chú ý khi sử dụng: Chỉ tiêm cho dê từ 1 tháng tuổi trở lên; Sát trùng bơm, kim tiêm thật kĩ trước khi tiêm; Lắc đều lọ vắc- xin trước khi sử dụng; Không tiêm vắc- xin trong vòng 21 ngày trước khi giết mổ dê.

* Phòng bệnh viêm ruột hoại tử

- Tiêm giải độc tố phòng bệnh viêm ruột hoại tử cho dê.

- Liều tiêm: 2 ml/con, tiêm dưới da cổ, mỗi năm tiêm 2 lần vào tháng 3 và tháng 9.

- Sau 2 tuần có miễn dịch.

* Phòng bệnh tụ huyết trùng

- Vắc- xin tụ huyết trùng dê là vắc- xin vô hoạt, dạng lỏng, màu vàng nhạt.

- Liều tiêm: 2 ml/con cho dê từ 1 tháng tuổi trở lên, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp thịt.

- Tiêm vắc- xin định kì 2 lần/năm để phòng bệnh cho đàn dê.

- Chú ý: Lắc kĩ lọ vắc- xin trước khi sử dụng và chỉ sử dụng trong ngày.

* Phòng bệnh lở mồm long móng

- Vắc- xin phòng bệnh lở mồm long móng là vắc- xin vô hoạt dạng nhũ dầu.

- Liều tiêm: 1 ml/con, tiêm sâu vào bắp thịt.

- Thời gian tiêm:

+ Chủng mũi đầu tiên: lúc 4 tháng tuổi.

+ Chủng tăng cường: 9 tháng sau mũi đầu tiên.

+ Tái chủng: cứ 12 tháng chủng lại.

+ Sau 2 tuần có miễn dịch, tiêm nhắc lại tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của

địa phương.

5. Phòng bệnh bằng thuốc

* Phòng và trị bệnh kí sinh trùng đường máu cho dê

- Thuốc Trypamidium, liều 1 mg/kg TT. Pha với nước cất hoặc nước sinh lý (dung dịch NaCl 0,9%) thành dung dịch 2 - 3%, tiêm tĩnh mạch.

Thuốc có tác dụng trị bệnh tiên mao trùng, đồng thời có tác dụng phòng bệnh tiên mao trùng cho dê trong vòng 1 - 1,5 tháng. Chú ý tiêm cho dê vào mùa hè (khi côn trùng môi giới truyền bệnh là ruồi trâu và mòng hoạt động mạnh).

- Thuốc Hemosporidin, liều 0,5 mg/kg TT, pha thành dung dịch 1%, tiêm tĩnh mạch để điều trị bệnh lê dạng trùng cho dê.

* Phòng trị bệnh giun tròn cho dê

Có thể dùng một trong các thuốc sau:

- Thuốc Levamisol: liều 1 ml/10kg TT (6 - 7 mg/kg TT), tiêm bắp thịt.

- Thuốc Mebendazol: liều 15 - 20 mg/kg TT, hoà sữa hoặc nước, cho uống.

- Thuốc Ivermectin: liều 0,2 - 0,3 mg/kg TT, tiêm dưới da.

* Phòng trị bệnh sán lá gan, sán lá dạ cỏ cho dê

Có thể dùng một trong các thuốc sau:

- Thuốc Fasciolid – 25: liều 0,04 ml/kg TT (tương đương với 1 mg hoạt chất /kg TT), tiêm dưới da.

- Thuốc Dertil: liều 8 - 9 mg/kg TT, cho uống.

- Thuốc Albendazol: liều 50 mg/kg TT, cho uống.

* Phòng trị bệnh sán dây cho dê

- Thuốc Niclosamid: liều 20 mg/kg TT, cho uống.

* Phòng trị bệnh ngoại kí sinh trùng (ve, rận)

Phun định kì 2 tuần/lần cho dê bằng một trong các thuốc: Abuitox, Amitaz, Hantox 200...

Ngoài các vấn đề trên, chúng ta cần chú ý thực hiện đầy đủ và nghiêm túc công tác kiểm dịch khi vận chuyển, xuất và nhập dê dưới sự giám sát của cơ quan thú y có thẩm quyền để khống chế sự lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào cơ sở chăn nuôi dê và ngược lại.

TTKNQG

Quick View Loading...

ASOS Slim Fit T-Shirt With Crew Neck

Giá 79.000đđ 120.000đđ

Sản phẩm đang được bán có giá tốt nhất, với 7,680 sản phẩm đã được bán tới tay khách hàng với điểm đánh giá 4.7/5 sao.


SẢN PHẨM ĐƯỢC TÀI TRỢ

Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 21,730đ.
Giá Từ 2,000đ.
Giá Từ 9,000đ.
Giá Từ 54,000đ.
Giá Từ 1,000đ.
Giá Từ 40,000đ.
Giá Từ 2,000,000đ.
Giá Từ 11,000đ.
Giá Từ 19,000đ.
Giá Từ 100,000đ.
Giá Từ 1,000đ.

Những phương pháp giảm cân kinh hoàng và quái lạ nhất lịch sử nhân loại Những phương pháp giảm cân kinh hoàng và quái lạ nhất lịch sử nhân loại

Chắc chắn ai cũng biết việc giảm cân yên cầu quá nhiều sự nhẫn nại & cố gắng thật lớn, từ lúc khám phá phương pháp cho tới khi tiến hành. Mà đâu phải

Cách làm sake chiên vàng rụm, giòn tan nhâm nhi cùng gia đình Cách làm sake chiên vàng rụm, giòn tan nhâm nhi cùng gia đình

Với nguyên liệu là trái sake các bạn có thể chế hóa thành nhiều món không giống nhau như: sake hầm xương, sake hấp & đặc biệt ngày giai đoạn thời điểm

Cách làm mứt táo thơm ngon lạ miệng đón Tết Cách làm mứt táo thơm ngon lạ miệng đón Tết

Táo được biết là 1 kiểu hoa quả có nhiều hoạt chất bổ dưỡng người dùng. Táo thường được dùng là 1 món tráng miệng hoặc có thể phối hợp những loại nguy

Tại sao lại có người da mát, người thì da nóng? Tại sao lại có người da mát, người thì da nóng?

Chắc hẳn các bạn đã mỗi 1 lần nghe ai đó bảo rằng người này chạm vào thì cảm nhận thấy mát, tuy nhiên người kia thì hơi nóng nhưng vẫn không biết vì s

Cách làm mứt dừa cà phê cực ngon cho ngày Tết thêm rộn ràng Cách làm mứt dừa cà phê cực ngon cho ngày Tết thêm rộn ràng

Mứt là 1 trong các quà tặng truyền thống của ngày Tết gia truyền Việt Nam (VN). Đa dạng Color, mùi vị, từng kiểu mứt không giống nhau đưa 1 nét đặc th

Quảng cáo thành công trên Instagram với Facebook Ads Quảng cáo thành công trên Instagram với Facebook Ads

Gần đây Facebook Ads đã được hưởng vào Instagram, 1 cách giúp người dùng Facebook có thể quảng cáo trên Instagram. Tất cả những gì các bạn cần chỉ là

Disney+ đạt được thỏa thuận với Amazon nhằm gia tăng sức mạnh trong cuộc đua với Netflix Disney+ đạt được thỏa thuận với Amazon nhằm gia tăng sức mạnh trong cuộc đua với Netflix

Disney+ là 1 nền tảng xem phim online được hãng hoạt hình lừng danh trái đất Disney sản xuất ra với mục tiêu có thể khởi phát kiểu hình xem phim onlin

Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh con Kỹ thuật nuôi lợn nái sinh con

Thường xuyên trực ở bên lợn nái là cấp thiết để có thể bổ trợ cho lợn khi thấy có các tín hiệu chuyển dạ đẻ. Điều cần lưu ý trong thời điểm này là chỉ

Nghe người dân Sóc Trăng hướng dẫn cách nấu bún tiêu vịt thơm ngon, đậm đà đúng chuẩn Nghe người dân Sóc Trăng hướng dẫn cách nấu bún tiêu vịt thơm ngon, đậm đà đúng chuẩn

Bạn là 1 giáo đồ của thịt vịt tuy nhiên các bạn đã quá nhàm chán với các món như gỏi vịt, vịt nướng, vịt nấu chao,...Vậy vì sao các bạn không test nga

Cách khử mùi nệm cao su nhanh chóng, hiệu quả Cách khử mùi nệm cao su nhanh chóng, hiệu quả

Nệm cao su mới mua về thường sẽ có mùi hơi hắc & nồng, còn những chiếc nệm cao su cũ dùng lâu ngày cũng gây nên mùi ẩm mốc khiến người dùng không khỏi

Cha mẹ có thể chơi những trò này cùng con thay vì cho trẻ xem Youtube Cha mẹ có thể chơi những trò này cùng con thay vì cho trẻ xem Youtube

Những ngày mới đây, kiến thức về đoạn Clip Youtube dành cho trẻ hướng dẫn tự tử, giết người tràn ngập trên internet xã hội. Tuy nhiên Youtube & các cơ

GrabFood chính thức dừng triển khai chương trình GrabFood Chuyên Nghiệp GrabFood chính thức dừng triển khai chương trình GrabFood Chuyên Nghiệp

Thông tin mới nhất theo hướng GrabFood cho thấy, nền tảng này sẽ dừng xây dựng chương trình GrabFood Chuyên Nghiệp từ ngày 6/7 gần đang đến đây nhằm t

Apple vinh danh 17 người phụ nữ đã thay đổi thế giới trong chiến dịch mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03 Apple vinh danh 17 người phụ nữ đã thay đổi thế giới trong chiến dịch mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03

Để đánh dấu Ngày Quốc tế con gái 08/03 này, Apple đã tuyên bố 1 campaign mới tôn vinh 17 con gái truỳền cảm hứng gồm có những người có độ tác động lớn

Cách dùng viên sủi Vitamin C Cách dùng viên sủi Vitamin C

Lợi ích của viên Vitamin C sủi là khả năng hấp thu nhanh & nhiều lượng vi ta min C hơn hẳn dạng viên nén & bổ sung đồ ăn bình thường, thích hợp cho ng

Virus sởi có thể xóa sạch bộ nhớ hệ miễn dịch của trẻ, cha mẹ luôn nhớ cho trẻ tiêm phòng đầy đủ Virus sởi có thể xóa sạch bộ nhớ hệ miễn dịch của trẻ, cha mẹ luôn nhớ cho trẻ tiêm phòng đầy đủ

Bệnh sởi là căn bệnh truyền nhiễm được đánh giá là 1 trong các chứng bệnh nguy hiểm nhất trái đất. Đặc biệt, Virus sởi có thể xóa sạch bộ nhớ hệ miễn

Bamboo Airways ký kết thỏa thuận hợp tác với ZaloPay – một bước tiến của hãng hàng không đầy triển vọng? Bamboo Airways ký kết thỏa thuận hợp tác với ZaloPay – một bước tiến của hãng hàng không đầy triển vọng?

Với sự phổ biến của thời đại technology 4.0, thì những hãng dịch vụ luôn tăng cường & cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Một trong những hội chứng

Nhờ dịp Tết Nguyên Đán, thị trường quảng cáo di động Việt Nam nở rộ Nhờ dịp Tết Nguyên Đán, thị trường quảng cáo di động Việt Nam nở rộ

Tết Nguyên đán là dịp thị trường quảng cáo cầm tay Việt Nam (VN) sôi động nhất. Không chỉ là tầm thời gian người người nô nức rủ nhau đi săn sale mua

Cách làm bánh thanh long mát lạnh ngọt lịm để chiêu đãi cả gia đình Cách làm bánh thanh long mát lạnh ngọt lịm để chiêu đãi cả gia đình

Do chịu tác động của bệnh dịch Corona, lượng thanh long tồn đọng tại tỉnh Long An ước lượng tầm hơn 30.000 tấn do không xuất khẩu sang nước khác được,

© Copyright 2020. All Rights Reserved [Website đang chạy thử nghiệm]